798 Lượt xem

Kantanagar – một trong những ngôi đền cổ, đẹp nhất trên đất nước Bangladesh đang là điểm đến cuối năm hấp dẫn ở đất nước Hồi giáo này. Đặt vé máy bay đi Bangladesh một cách đơn giản, thuận tiện, giá rẻ khi liên hệ tới Đại lý Malaysia Airlines.

Ngôi đền Kantanagar đã 300 năm tuổi, các viên gạch kết nối nhau kể lại những câu chuyện sử thi nổi tiếng Ấn Độ qua những hoạ tiết chạm trổ sắc sảo. Ngôi đền thờ phụng vị thần Hindu giáo đẹp trai, tài hoa Krisna.

Vẻ đẹp của ngôi đền Kantanagar ở Bangladesh

Theo thông tin tiếng Phạn khắc trên đá xưa tìm thấy, ngôi đền được khởi công năm 1704 bởi tiểu vương Prannah vùng Dinajpur thời bấy giờ. Gần nửa thế kỷ sau đền mới được hoàn tất bởi người con nuôi của ông, tiểu vương Ramnath, năm 1752.

Ngôi đền ba tầng được xây dựng theo kiến trúc nava-ratna, kiểu kiến trúc có chín tháp nhọn của các ngôi đền Hindu. Trận động đất năm 1897, cả chín ngọn tháp đã sụp đổ. Có được phục hồi, gia cố chút ít bởi tiểu vương Girijanath Bahadur vào đầu thế kỷ 20, ngôi đền vẫn giữ nguyên hiện trạng không có tháp nhọn nào từ đó đến giờ. Tuy vậy, với những gì còn lại, Kantanagar vẫn được nhiều người cho là ngôi đền có kiến trúc terracotta – làm từ gạch nung được đúc khuôn hay chạm trổ tinh xảo, đẹp nhất Bangladesh.

Vẻ đẹp của ngôi đền Kantanagar ở Bangladesh

Tận mắt nhìn mới ngạc nhiên về tài hoa của những nghệ nhân Bengal xưa khi trong từng viên gạch là các tượng người được chạm trổ chi tiết đến từng khoé miệng, nét mi, kẽ tóc… Các loại thú cũng được chạm khắc rất sinh động ở các tư thế đa dạng. Đến giờ người ta vẫn chưa rõ các nghệ nhân đã làm từng mảng tường lớn rồi cắt ra từng viên gạch nhỏ để nung riêng rồi ráp lại hay làm riêng từng viên ngay từ đầu. 

Vẻ đẹp của ngôi đền Kantanagar ở Bangladesh đã chứng minh sự tài hoa của các nghệ nhân Bengal xưa. Nhanh tay liên hệ với đại lý để tới khám phá đất nước Bangladesh giàu có di tích lịch sử này.

 

 

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo