VĂN HÓA ĂN UỐNG PHƯƠNG TÂY

1121
VĂN HÓA ĂN UỐNG PHƯƠNG TÂY
VĂN HÓA ĂN UỐNG PHƯƠNG TÂY

Châu Âu là một trong những châu lục có nền văn hóa, phong tục, tập quán rất khác so với đất nước chúng ta. Điều đó có thể nhìn rõ nhất qua lối ăn uống cơ bản. Nếu chúng ta thường sử dụng đũa, thìa khi ăn thì họ thường dùng dao và nĩa. Vì vậy để tránh việc ăn uống sai quy tắc, gây mất thiện cảm nhất là khi ăn tại nhà hàng hoặc tiệc tại gia châu Âu, bài viết này Malaysia Airlines sẽ chỉ cho bạn cách đặt dao, nĩa trên bàn ăn “chuẩn” phong cách phương Tây.

 MỘT SỐ QUY TẮC ĂN UỐNG Ở PHƯƠNG TÂY

1.Thông điệp từ cách đặt dao, nĩa

Ở Việt Nam, việc đặt đũa, thìa khi ăn như thế nào có thể không quá quan trọng. Tuy nhiên, trong các bữa ăn ở phương Tây, dao và nĩa lại có ngôn ngữ riêng. Cách bạn đặt dao và nĩa sẽ là những thông điệp ngầm truyền tải tới người khác.

VĂN HÓA ĂN UỐNG PHƯƠNG TÂY
VĂN HÓA ĂN UỐNG PHƯƠNG TÂY

Ra hiệu vẫn đang ăn

Để ra dấu hiệu cho nhân viên phục vụ biết bạn chỉ ngừng một lúc và vẫn đang ăn, người châu Âu thường đặt dao và dĩa sát lại, chéo nhau theo hình chữ X ở giữa đĩa, lưỡi dao hướng vào phía trong lòng đĩa, nĩa phải nằm úp xuống.

Gợi ý mang món tiếp theo

Sau khi đã ăn hết một món, muốn gọi món tiếp theo hãy đặt dao và nĩa vuông góc nhau và nằm ở chính giữa đĩa.

Ra hiệu đã ăn xong

Ra hiệu cho nhân viên phục vụ biết mình đã ăn xong bữa đó là đặt dao và nĩa song song với nhau theo hướng nghiêng, nĩa được úp xuống.

Khen ngợi món ăn ngon

Nếu muốn dành lời khen về món ăn, hãy đặt dao và nĩa song song theo chiều ngang, mũi nĩa và dao đều hướng về phía tay phải của bạn.

Phàn nàn món ăn không ngon

Nếu cảm thấy chất lượng của món ăn kém, bạn có thể ra hiệu cho nhà hàng biết bằng cách đan dao vào hai nan nĩa rồi đặt ở chính giữa đĩa.

2.Một số quy tắc ăn uống cơ bản

VĂN HÓA ĂN UỐNG PHƯƠNG TÂY
VĂN HÓA ĂN UỐNG PHƯƠNG TÂY

– Đợi tất cả mọi người ngồi hết vào bàn và được phuc vụ xong mới bắt đầu ăn

– Nên mời mọi người ăn trước khi dung bữa

– Nếm thức ăn trước khi cho thêm muối hay hạt tiêu

– Dùng dao, nĩa theo thứ tự từ ngoài vào, lần lượt từ bộ xa nhất trước vì dao, nĩa được sắp xếp theo thứ tự món được đưa ra

– Không nói chuyện khi miệng còn đầy thức ăn

– Chú ý tư thế khi ăn: giữ cho lưng thẳng, tay đặt trên bàn, đầu giữ ngang tầm mắt

– Nhờ người lấy đồ trên bàn ăn giúp, không nên nhoài người ra lấy

– Không đặt những vật dụng không liên quan trên bàn ăn

Những điều trên là các quy tắc tối thiểu trong văn hóa châu Âu, đặc biệt những quy tắc ấy còn kiểu cách và phức tạp hơn trong văn hóa Pháp. Mua vé máy bay đi Pháp giá rẻ để có thể tìm hiểu rõ và sâu hơn về văn hóa ăn uống đất nước thanh lịch này.

VĂN HÓA ĂN UỐNG PHƯƠNG TÂY
4.8 (95%) 8 votes