Tương – món ăn truyền thống Hàn Quốc bạn nhất định phải thử

Người Hàn Quốc rất hay sử dụng tương cho các món ăn của mình

Nếu người Việt Nam sử dụng mắm cho rất nhiều món ăn nấu, xào, kho, chấm… thì người Hàn Quốc cũng rất hay sử dụng tương cho những món ăn hàng ngày của mình. Có một số loại tương truyền thống rất được ưa chuộng và hay được sử dụng tại Hàn Quốc bạn nhất định phải thử khi tìm giá vé máy bay đi Hàn Quốc hãng nào rẻ nhất để đến đất nước này.

Tương ớt

Đây là loại tương được người dân Hàn Quốc sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Từ những món ướp, chấm trực tiếp, dùng cho các món hải sản, nấu canh… người hàn đều sử dụng tương ớt.

Điều này trước hết bắt nguồn từ quan niệm ớt là loại gia vị thể hiện sức mạnh tinh thần, bồi bổ sức khỏe. Sau đó là việc dùng ớt giúp chống chọi với cái lạnh dễ dàng hơn tại đất nước có mùa đông khắc nghiệt như Hàn Quốc.

Tương ớt của người Hàn có vị ngon đặc biệt

Tương ớt được người Hàn chế biến sẵn, cho vào các chum, vại lớn và để dành ăn quanh năm. Mỗi gia đình Hàn Quốc đều có cho mình ít nhất một đến một vài chum, vại để muối kim chi, làm tương. Người Hàn ca ngợi món ăn này là một sản phẩm truyền thống đáng trân trọng, sự kết hợp hài hòa của thiên nhiên.

Khi đến Hàn Quốc, nếu bạn là người thích những đồ ăn cay, nóng, thì tương ớt chính là lựa chọn hàng đầu. Người Hàn rất hay sử dụng tương ớt khi nấu ăn nên hãy trải nghiệm hương vị tương ớt Hàn Quốc ngay nhé.

Tương ớt dấm

Nếu tương ớt được xem như một loại gia vị có thể dùng quanh năm và đặc biệt là vào thời tiết giá lạnh của mùa đông, thì tương ớt dấm lại thích hợp sử dụng cho mùa hè.

Mùa hè tại Hàn Quốc nhiệt độ thường lên cao. Nếu sử dụng tương ớt cay nóng dễ gây cảm giác khó chịu và vẫn phải sử dụng tương ớt cho rất nhiều món ăn thì nên chọn tương ớt dấm.

Dấm có vị chua, kết hợp với vị cay của ớt và ngọt của đường sẽ giúp khắc chế bớt độ nóng. Người Hàn cũng sử dụng tương ớt dấm cho các món trộn, hải sản, gỏi cá sống hay ăn với mỳ lạnh. Tất cả đều được tăng thêm hương vị khi có sự góp mặt của tương ớt dấm.

Tương ớt dấm cũng được sử dụng rất phổ biến tại Hàn Quốc

Nếu bạn đã nếm thử hương vị của tương ớt dấm, chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi hương vị độc đáo của loại gia vị này. Tùy vào mỗi gia đình người Hàn sẽ có cách làm món tương ớt dấm khác nhau như thay vì sử dụng đường sẽ dùng nước mơ ngâm…

Du khách cũng có thể mua tương ớt dấm tại các siêu thị hay cửa hàng ở Hàn Quốc để làm quà tặng khi về nước cho người thân. Món này có giá thành rẻ và rất phổ biến tại đây.

Đặc biệt, đừng bỏ qua cơ hội sở hữu khuyến mãi giá vé máy bay đi Tokyo của hãng VietnamAirlines hôm nay khi đã tạm biệt đất nước Hàn Quốc nhé.

Tương đậu

Về cơ bản, món tương này của người Hàn có rất nhiều nét tương đồng với tương của người Việt. Song cách làm món tương đậu của Hàn Quốc lại không giống với cách làm tương của người Việt Nam.

Người ta thường dùng đậu và xát kỹ, bỏ vỏ, luộc chín. Sau đó, nhào nhuyễn và nặn thành các hình khối tương đối lớn. Ép chặt khối đậu và dùng thừng buộc chặt, treo khối đậu đó lên và phơi nắng nhiều ngày. Khi đậu thực sự khô, người Hàn sẽ bỏ các khối đậu đó vào chum, xếp gọn và đổ nước muối vào theo tỷ lệ 1-1. Cuối cùng, cho thêm ớt, than hoa, quả chà là và vừng lên trên. Để tương 3 ngày rồi mở nắp mỗi ngày để đón nắng liên tục trong vòng 50 ngày. Thành phẩm là món tương thơm ngon và hấp dẫn ra đời.

Sử dụng tương đậu nành cho canh đậu, chấm cũng là một cách làm truyền thống của người dân Hàn Quốc.

Hình ảnh sân phơi chum tương rất phổ biến tại các gia đình truyền thống người Hàn Quốc

Chỉ với ba món tương, người Hàn Quốc đã kết hợp chúng với rất nhiều món ăn và cách chế biến để tạo ra nền ẩm thực độc đáo. Hãy cùng Dai ly Malaysia Airlines ủy quyền đến với quốc gia này ngay hôm nay nhé.

 

Tương – món ăn truyền thống Hàn Quốc bạn nhất định phải thử
4 (80%) 1 vote