Trải nghiệm tháng ăn chay Ramanda của người Hồi giáo Malaysia

Tháng ăn chay của người Malaysia diễn ra khoảng tháng 9 âm lịch

Đối với người theo đạo Hồi nói chung và người theo đạo Hồi ở Malaysia nói riêng, tháng ăn chay là một trong những dịp vô cùng quan trọng trong năm. Đây là thời gian con người hướng tâm mình trở nên trong sáng và cùng nhau làm nhiều việc thiện. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm tháng ăn chay Ramanda của người Hồi giáo Malaysia nhé.

Nguồn gốc tháng ăn chay Ramanda

Nguồn gốc tháng ăn chay Ramanda bắt nguồn từ một chi tiết trong truyền thuyết. Trong đó, nhà tiên tri Mohammed là người được thánh Allah chọn để tiếp nhận phần cuối cuốn Khải Huyền. Đây là một phần của cuốn kinh Koran. Sự kiện này diễn ra vào tháng 9 âm lịch của người Hồi giáo và được gọi là Ramanda. Để tỏ lòng biết ơn Thượng đế đã truyền bá giáo lý của mình cùng với nhiều mục đích hướng thiện khác, người Hồi giáo đã quyết định lấy tháng này làm tháng ăn chay.

>>>> Xem thêm: vé máy bay vietnam airlines đi Indonexia giá rẻ

Nhà thờ Hồi giáo quốc gia Malaysia trong tháng ăn chay Ramanda

Thời gian diễn ra tháng ăn chay Ramanda

Tháng 9 âm lịch là thời điểm tháng ăn chay Rammanda được diễn ra. Tuy nhiên, theo lịch âm thì tính theo thời điểm dương lịch hàng năm không giống nhau. Do đó, lịch diễn ra tháng ăn chay đối với lịch dương sẽ không cố định. Song bao giờ tháng ăn chay của người Hồi giáo Malaysia cũng phải trọn vẹn một tháng.

Các nghi thức trong tháng ăn chay Ramanda

Ăn chay là việc làm bắt buộc trong tháng này, đúng với tên gọi hiển ngôn của nó. Bữa sáng gọi là sohour, các món ăn sẽ được nấu từ khi mặt trời chưa mọc và bữa ăn cũng kết thúc trước bình minh. Người Hồi giáo Malaysia sẽ không ăn hay uống bất cứ thức nào trong cả ngày nên bữa này họ thường ăn rất no. Món chính bao gồm bánh mỳ làm từ bột mỳ, mật ong, nho khô… Bữa tối – iftar của những ngày trong tháng ăn chay cũng rất dồi dào và đa dạng để nạp năng lượng sau một ngày không ăn hay uống.

Các bạn đừng quên mua vé máy bay của Dai ly Malaysia Airlines để trực tiếp hòa mình vào tháng ăn chay Ramanda nhé.

Cầu nguyện là nghi thức bắt buộc tiếp theo mà người Hồi giáo Malaysia phải thực hiện. Câu cầu nguyện cho buổi lễ sẽ là: “Không có thánh thần nào khác ngoài Thượng đế Allah và Mohamed là Thiên sứ của Người” (La Elaha Illa-Allah, Mohammadan Rasul-Allah). Và 5 thời điểm đọc câu cầu nguyện trên là: sáng sớm trước khi mặt trời mọc, trước khi giữa trưa, khi giữa buổi chiều, khi mặt trời vừa lặn và buổi tối trước khi đi ngủ.

Cầu nguyện là việc làm bắt buộc của các tín đồ Hồi giáo

Làm từ thiện là việc làm thể hiện tấm lòng, sự hướng thiện của các tâm hồn người Hồi giáo Malaysia trong tháng ăn chay thanh sạch của mình. Các đồ ăn chay được phát cho người nghèo nhằm thực hiện đúng mục đích hướng về những người nghèo còn đói khổ của người Malaysia trong tháng Ramanda. Ngoài ra, nhiều nơi cũng góp tiền từ thiện vào những ngày cuối tháng ăn chay này.

Hành hương đến thánh địa Mecca. Thánh địa Mecca là nơi đầu tiên trên thế giới được tôn thờ, là trung tâm tinh thần của Hồi giáo. Do Ibrahim và con trai là Ismail xây dựng nên tòa thánh Kaba tại đây. Thánh địa Mecca là nơi mà người Hồi giáo Malaysia nói riêng và người Hồi giáo trên toàn thế giới nói chung đều mong muốn có ít nhất một lần trong đời được đặt chân đến. Đây là nghi lễ cuối cùng khi vừa kết thúc tháng ăn chay Ramanda. Và người Hồi giáo tin rằng nếu đến được nơi đây và cầu nguyện thì tất cả tội lỗi sẽ được xóa bỏ.

Biển người hành hương về thánh địa Mecca

Việc được trải nghiệm tháng ăn chay của người Malaysia sẽ giúp các bạn cảm nhận rõ nét hơn về nền văn hóa đặc sắc của nơi này. Cho dù việc thực hiện và niềm tin có thể khác nhau song tất cả con người trên thế giới đều chung một mục đích hướng thiện, chia sẻ và cùng giúp đỡ lẫn nhau. Đó là những gì bạn sẽ cảm nhận một cách sâu sắc nhất khi mua vé máy bay vietnam airline đi Malaysia giá rẻ.

Trải nghiệm tháng ăn chay Ramanda của người Hồi giáo Malaysia
4.3 (86.67%) 3 votes