Tinh tế ẩm thực Thái

664

Món ăn của Thái về cơ bản, đó là sự kết hợp giữa ảnh hưởng phương Đông và phương Tây, là sự hoà trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống, sự kết hợp hài hòa có đủ bốn vị tự nhiên cơ bản: chua, cay, mặn và ngọt.

am-thuc-thai-3-7e3c1

Cơm rang dứa

Nhắc đến ẩm thực Thái thì Cơm rang dứa (còn gọi cơm chiên Thái) có lẽ là món được nhắc đến đầu tiên. Đó cũng là món được các du khách hào hứng gọi mà không cần nhìn thực đơn khi đến ăn trong nhà hàng Thái bởi sự nổi tiếng và hấp dẫn của món ăn đặc trưng và rất truyền thống này. Cơm chiên với nguyên liệu là: trứng, tôm, mực, hạt điều, cà rốt, đậu Hà Lan và… dứa. Đặc biệt, được bày đựng trong nửa quả dứa rất bắt mắt và thơm tuyệt vời.

Pad Thai

Một trong những món ăn nổi tiếng và phổ biến nhất nữa là Pad Thai: mì xào trộn trứng, đậu phộng, tôm khô, đậu phụ, xốt me, đậu, đôi khi có kèm với tôm hoặc mực. Pad Thái được xem là một trong những món ăn quốc gia của Thái Lan.

Som Tam

Có nguồn gốc từ Isaan, Đông Bắc Thái Lan. Som Tam là gỏi đu đủ xanh bào sợi mỏng giòn ngọt trộn với đậu đũa sống đậu phộng, tôm khô, cà chua, đôi khi có thêm cua và Pla Ra (một loại cá lên men). Som Tam được người dân địa phương rất yêu thích nên những quầy bán món này có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp các góc phố của Bangkok, đặc biệt là tại Phaholyothin Soi 7 – một con đường đông đúc ở khu phố Soi Ari hay trong khu chợ trời Chatuchak huyên náo. Món gỏi đu đủ này ăn có đủ vị mặn, ngọt, chua và thật cay nhưng cũng thật dễ chịu và nhẹ bụng.

Tom Yam Gung

Tom yam là món canh chua của Thái Lan, một món ăn không thể lẫn vào đâu bởi hương vị chua cay của nó. Tom Yam Gung là súp nóng với tôm (đôi khi có thêm những loại hải sản khác nữa) và nấm, có vị cay và chua, với rất nhiều loại rau gia vị nên rất thơm ngon và được người Thái đánh giá là một món ăn tốt cho sức khoẻ. Vị chính trong món là lá chanh. Canh chua có nước cốt dừa khiến cho vị canh chua dịu dàng hơn chua miền Nam với chua me, mạnh hơn chua miền Trung và gắt hơn chua miền Bắc một chút.
Lưu ý: Tom yam nấu với tôm gọi là tom yam gung (gung nghĩa là tôm), nấu với thịt gà gọi là tom yam gai, nấu với cá gọi là tom yam pla.

Cà ri Thái

Không quá nồng mùi quế hồi, cà ri Thái có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa, vị cay nồng của ớt, với nhiều loại rau như măng tre, cà pháo, cà tím, lá chanh, hành tỏi, riềng nấu với hải sản, gà hoặc bò. Sự đa dạng về nguyên liệu khiến cho món cà ri có mùi thơm nồng nàn rất lạ mà vẫn giữ được nguyên hương vị nguyên thủy của các món rau. Món ăn thơm ngon này phù hợp với bạn nào thích những thức ăn béo ngậy.

Nếu thích ăn cay bạn có thể chọn cà ri đỏ, cà ri xanh dành cho những người ăn ít cay. Hai loại cà ri này được làm dưới dạng xốt. Cà ri vàng cũng cay và có vị nồng gần giống cà ri Ấn có cả dạng xốt và dạng bột.

Lẩu Thái

Lẩu Thái đã quá nổi tiếng và có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới. Lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của đường, hương vị dễ quen và dễ “ghiền”. Những thành phần không thể thiếu trong món lẩu là tôm sú bóc vỏ, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả, riềng, rau muống… Ngoài ra còn có lẩu hải sản với cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, hỗn hợp hải sản, hành, lá chanh, cà chua, húng quế, nấm rơm, ớt tươi, gừng, đường, nước chanh. Tất cả đều được chế biến công phu, trình bày đẹp mắt trong những dụng cụ rất “Thái”, cũng chỉ tại Thái Lan bạn mới có thể tìm thấy được vẻ đẹp, vị ngon của món ăn này từ hình cho đến vị.

Các món ăn làm từ côn trùng

Ở Bangkok bất kì một con phố nào bạn cũng có thể tìm thấy hàng đồ nướng với rất nhiều thứ đồ ăn khác sau: thịt xiên, tôm, cá, rau củ quả… nóng hổi, cay xè. Nhưng có 1 thứ thường kích thích sự tò mò của du khách Việt Nam và du khách phương tây cũng rất thích nhưng chỉ dừng lại ở việc chụp ảnh chứ không dám nếm đó là những món ăn làm từ côn trùng: châu chấu, ve sầu, dế cơm, cà cuống, bò cạp… vàng rộm, giòn tan, béo ngậy. Đây là những món ăn bổ dưỡng, giàu chất đạm được người dân Thái rất ưa thích.

Xôi xoài

Xôi xoài là một trong những món ngọt tráng miệng, món ăn “đường phố” rất nổi tiếng ở Thái Lan. Hương vị nếp thơm lừng hòa tan trong vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị ngọt lịm của miếng xoài chín vàng rất phù hợp với những bạn hảo ngọt. Nếu đến Thái chơi, đừng ngần ngại mà dừng lại ở 1 xe đẩy bán hàng rong trên đường mà nếm thử món xôi xoài, vừa rẻ mà lại ngon cực kì, một món tráng miệng tuyệt vời trong những ngày nóng bức.

am-thuc-thai-1-7e3c1

Hãy nhanh tay đặt vé máy bay đi Thái Lan ngay hôm nay để cùng cảm nhận với chúng tôi.

———————————————————————————————————-

KHANG VUONG BOOKING OFFICE – ĐẠI LÝ CHÍNH THỨC CÁC HÃNG HÀNG KHÔNG TẠI VIỆT NAM

95G – Lý Nam Đế – Q.Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Tel: 04.37478953 / 04.37474646 / 04.37474848  Fax: 04.3747 8954

Mobile: 0906.65.56.95 – 0935.77.19.77 – 0939.65.93.95

Email : vekhangvuong@gmail.com
—————————————

B55Bis – Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM

Đối diện 271 Nguyễn Trãi ( Rạp Quốc Thanh cũ )

Tel : 08.39205999 Fax :  08.39205666

Mobile : 0914.736.655 – 0914.21.66.55 – 0918.94.66.55

Email : khangvuongbooking@gmail.com

Chúc quý khách hàng có những chuyến bay tốt đẹp cùng Khang Vuong Booking!

Tinh tế ẩm thực Thái
Rate this post