Những phong tục độc đáo ở Malaysia

1159
những phong tục độc đáo ở Malaysia
Những phong tục độc đáo ở Malaysia

Malaysia là quốc gia có sự pha trộn giữa nhiều nền văn hóa của người Ấn, người Hoa và người gốc Mã Lai. Các phong tục, tập quán của người dân nơi đây vì thế cũng trở nên khác lạ và rất đặc biệt. Cùng Malaysia Airlines tìm hiểu một số điều độc đáo chỉ có tại quốc gia Malaysia nhé

MỘT SỐ PHONG TỤC ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI MALAYSIA

Đàn ông được lấy 4 vợ

Quy định của chế độ đa thê theo luật Hồi giáo cho phép đàn ông Malaysia lấy 4 vợ nếu họ chứng minh tài chính của bản thân có thể lo chu toàn cho các bà vợ và con cái trong tương lai.

Dùng tay phải trong khi ăn

Phần lớn dân số Malaysia theo đạo Hồi nên họ sẽ không ăn thịt heo và uống rượu. Những món ăn được chế biến riêng và người dân thường dùng tay để ăn, nhưng chỉ được sử dụng tay phải. Theo quan niệm, tay trái không sạch sẽ và chỉ được dùng để làm việc chứ không để bốc đồ ăn.

Sờ vào lòng bàn tay

Người dân Malaysia khá thân thiện khi giao tiếp và trò chuyện. Khi gặp nhau họ có thói quen sờ vào lòng bàn tay của nhau sau đó chắp tay lại chào. Tuy nhiên người dân Malaysia không bắt tay với người khác giới và tránh đụng chạm kể cả là ngẫu nhiên với những người khác giới.

Những phong tục độc đáo ở Malaysia
Những phong tục độc đáo ở Malaysia

Nghi lễ đám cưới

Những cặp vợ chồng sắp cưới người Tidon ở Sabah, Malaysia sẽ không được phép tắm hoặc đi vệ sinh trong suốt 72 giờ trước đám cưới, phải ở yên trong nhà. Nghi lễ này được hy vọng sẽ giúp đôi vợ chồng có cuộc sống hạnh phúc trong tương lai và nhắc nhở cô dâu, chú rể rằng họ phải cố gắng hơn vì hôn nhân không phải là điều dễ dàng.

Nhịn ăn trong tháng Ramadan

Người Malaysia theo đạo Hồi sẽ không ăn từ lúc mặt trời mọc cho tới lúc mặt trời lặn, họ chỉ ăn một bữa duy nhất vào buổi tối trong suốt một tháng Ramada. Sau đó, mọi thứ sẽ trở lại như cũ và người dân sẽ tổ chức một lễ hội lớn để đánh dấu việc này. Nếu du khách đi vào những ngày trong tháng Ramadan thì nên tránh ăn trước mặt người dân Malaysia bày tỏ sự tôn trọng họ cũng như phong tục của họ.

Cấm rượu, bia ở Malaysia

Phần lớn người dân Malaysia theo đạo Hồi nên họ không được phép sử dụng rượu, bia. Một số nhà hàng cũng không có phép hút thuốc hay uống rượu, bia nên du khách cần phải hỏi trước một cách kỹ lưỡng để tránh bị phạt. Nếu muốn tặng quà cho người dân bản địa cũng lưu ý không tặng rượu, bia cho họ.

Những phong tục độc đáo ở Malaysia
Những phong tục độc đáo ở Malaysia

Tuy các phong tục của người Malaysia có sự khác biệt với chúng ta nhưng đó cũng là những nét văn hóa độc đáo, đem lại bản sắc riêng cho đất nước họ. Cùng mua vé rẻ du lịch Malaysia để khám phá thêm những điều đặc sắc tại quốc gia này nhé!

Những phong tục độc đáo ở Malaysia
4.8 (95%) 8 votes