906 Lượt xem

Ở Việt Nam hay nhiều nước trên thế giới, bất kể người đi bộ, xe đạp hay xe máy, ô tô đều đi bên phải đường, nhưng ngược lại, ở nước Anh và một số nước khác thì trái ngược hẳn, mọi phương tiện giao thông cũng như người đi bộ phải đi bên trái đường. Nguồn gốc của thói quen này là từ đâu?

Sở hữu ngay vé máy bay đi Anh giá rẻ để bắt đầu chuyến du lịch Anh và tìm hiểu về nguồn gốc thói quen đi bên trái đường ở Anh nhé! Đây không phải là một thói quen đơn thuần mà nó có cả một quá trình lịch sử!

Tham khảo vé máy bay đi Anh giá rẻ:

HN-london malay

Sở hữu vé máy bay đi Anh giá rẻ bạn sẽ biết được từ thế kỷ XIV và XV, khi nước Anh và một số nước khác còn chưa có ô tô và xe đạp, người ta đi lại bằng ngựa, hoặc đi bộ. Khi đó,

Các hiệp sỹ, các nhà quý tộc giàu có khi đi đường thường đeo kiếm bên mình. Thông thường người ta đều thuận dùng tay phải nên kiếm được đeo bên trái thân mình để khi cần có thể tiện tay rút kiếm ra ngay. Còn khi bị kẻ địch tấn công từ phía trước mặt thì bên trái đường sẽ tiện cho việc đỡ đòn và tấn công kẻ địch hơn.

Hãy thử tưởng tượng, nếu bị một kẻ thuận tay phải tấn công từ trước mặt thì đòn tấn công sẽ nhằm vào bên trái người bị tấn công, nên người ta phải né sang phải để tránh đòn. Vì lý do đó mà ở Anh và một số nước mấy trăm năm nay người ta đều đi bên trái đường.

đi bên trái1

Về sau súng được phát minh. Khi dùng súng nhằm vào đối phương người ta thường lấy tay trái đỡ súng, tay phải đặt vào cò súng. Trong trường hợp này, đi bên phải đường dễ chống kẻ địch từ phía trước tiến tới hơn. Vì lý do này mà ở các quốc gia phát triển muộn hơn ở Mỹ có quy định đi bên phải đường.

Trên thế giới phân biệt hai luật giao thông quy định đi bên phải và đi bên trái đường. Đa số các nước, bắt đầu từ Mỹ, Trung Quốc, … đều quy định đi bên phải đường, còn lại là các nước đi bên trái đường như Anh, Nhật Bản.

đi bên trái2

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đến nay ở Paris, các tàu điện ngầm chạy bên phải. Tuy nhiên, tàu tốc hành ở Pháp lại chạy bên trái đường. Và điều này có thể coi là may mắn cho tương lai của kênh đào xuyên đại dương giữa Pháp và Anh khi hệ thống đường sắt của hai nước này đều chọn bên trái đường làm đường chạy.

Như vậy, trong thời kỳ trung đại, việc đi lại bên tay trái được coi là chuẩn mực. Còn thời hiện đại, đi bên tay phải mới là luật lệ phổ biến nhất. Dù đi bên trái hay phải thì những quy tắc này phụ thuộc rất nhiều vào phương tiện giao thông mà con người sử dụng cũng như cho thấy được phần nào lịch sử quốc gia đó.

Để tìm hiểu kỹ hơn về những quy tắc này, hãy liên hệ trực tiếp đến văn phòng Đại lý Malaysia Airlines Việt Nam để đặt vé máy bay đi Anh giá rẻ nhất và bắt đầu chuyển du lịch đến Anh quốc nhé! Chúc bạn có một hành trình du lịch thú vị và hoàn hảo!

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo