936 Lượt xem

Đối với người Hàn Quốc, ngày Tết mang một ý nghĩa rất lớn, nó đặc biệt hơn nhiều và đánh dấu cho sự khởi đầu một năm mới. Đây không chỉ là khoảng thời gian để tưởng nhớ và tỏ lòng kính trọng đối với tổ tiên mà còn là dịp để mọi người trong gia đình đoàn tụ. Để hiểu hơn về phong tục đón Tết của Hàn Quốc hãy cùng đại lý Malaysia Airlines tìm hiểu ngay sau đây.

Dọn dẹp nhà cửa

Tương tự như ở Việt Nam, các gia đình ở Hàn Quốc cũng tập trung vào để dọn dẹp nhà cửa. Họ thường dọn dẹp kết hợp với việc trang trí với mong muốn loại bỏ hết những gì đen trong năm qua và đón một năm mới được thuận lợi hơn.

Ở Việt Nam khi lau dọn thường sử dụng lá mùi để tạo nên mùi thơm đặc trưng, còn người Hàn thì có tục đốt những cây tre trong nhà với mong muốn xua đuổi tà ma.

Chuẩn bị Tết

Đối với người Hàn Quốc việc chuẩn bị một cái tết đầy đủ và chu đáo luôn là điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy khi trước Tết vài tuần, những người phụ nữ trong gia đình đã bắt đầu chuẩn bị những thực phẩm dùng để làm lễ cúng, mua đầy đủ các thức ăn trong ngày tết và cả những đồ để trang trí trong nhà.

Chuẩn bị Tết
Chuẩn bị Tết

Đồ ăn không chỉ đơn thuần là mua nhiều và mua đủ mà còn phải đảm báo chất lượng có màu sắc tươi ngon và đẹp mắt. Càng đến gần ngày Tết thì người phụ nữ càng tất bật chuẩn bị các món ăn. Bàn thờ để thắp hương của người Hàn bao giờ cũng phải bày biện khoảng 20 món ăn khác nhau, vì vậy nếu như không chuẩn bị từ trước sẽ không kịp.

Đây sẽ là dịp để tất cả các thành viên trong gia đình đoàn tụ, nên hầu như mọi người ai cũng rất lo lắng làm sao để có thể đón Tết diễn ra suôn sẻ.

Các phong tục trong ngày Tết của Hàn Quốc

Buổi tối trước khi giao thừa, người Hàn sẽ tắm bằng nước nóng để tẩy trần và mặc trang phục truyền thống hanbok hay mặc những bộ quần áo đẹp nhất để cử hành nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Trong đêm giao thừa, người Hàn Quốc sẽ đốt các thanh tre nhằm xua đuổi tà ma.

Sau khi thực hiện các nghi lễ này xong, các thành viên trong gia đình sẽ tụ họp và dâng đồ ăn và đồ uống lên tổ tiên. Đồ cúng phải có rượu với gạo được đặt lên mặt bàn ở giữa nhà, trên đó cũng đặt các bài vị tổ tiên trên giấy sớ và sẽ đốt sau khi cúng.

Những trò chơi truyền thống trong ngày Tết

Ngày Tết là dịp để cả gia đình cùng tham gia vào các hoạt động vui vẻ. Trò chơi phổ biến nhất đó chính là Yutnori tương tự như trò cá ngựa ở Việt Nam. Ngoài ra còn rất nhiều các trò chơi khác nhau như bập bênh, thả diều, đá cầu… Cuối ngày các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau xem phim hay các chương trình giải trí được phát sóng vào dịp Tết.

Dịp Tết có rất nhiều trò chơi truyền thống
Dịp Tết có rất nhiều trò chơi truyền thống

Ngoài việc tham gia các trò chơi, nhiều gia đình cũng lựa chọn đón Tết bằng cách đi du lịch, cả nhà sẽ đến khu trượt tuyết hoặc đi spa hay đến các cung điện, làng truyền thống, các bảo tàng có các chương trình biểu diễn sự kiện chào đón năm mới…

Có thể thấy phong tục đón Tết của người Hàn Quốc rất độc đáo và hấp dẫn. Nếu bạn đang có ý định đặt vé máy bay đi Hàn Quốc khứ hồi để đón Tết ở một đất nước mới thì đừng bỏ qua bài viết này. Chúc bạn có một chuyến đi đầy thú vị và may mắn.

error: Content is protected !!
Gọi điện Chat Zalo