Hanbok trang phục truyền thống của Hàn Quốc

1263

Khám phá vẻ đẹp của xứ sở kim chi cũng như tìm hiểu những nét truyền thống của xứ sở này bạn không thể bỏ qua Hanbok trang phục truyền thống của Hàn Quốc. Sở hữu vé máy bay giá rẻ một cách đơn giản, dễ dàng, thuận tiện ngay khi liên hệ với Đại lý Malaysia Airlines.

Thông tin chuyến bay bạn có thể tham khảo:

Hanbok trang phục truyền thống của Hàn Quốc

Hanbok là trang phục truyền thống của người Hàn, xuất hiện từ triều đại Choson với sự ảnh hưởng của Nho giáo (1392 – 1910). Thời kỳ này nhìn vào kiểu dáng của Hanbok ta có thể nhận biết được địa vị xã hội của người đó. Yangban là tầng lớp quý tộc được truyền lại theo huyết thống, là những người tuy không giàu sang nhưng học thức uyên thông của họ giúp họ giữ những chức vụ cao trong triều đình – họ mặc Hanbok có màu sáng, in hoa và được may bằng thứ vải lụa trơn, sang trọng.

Hanbok trang phục truyền thống của Hàn Quốc

Ngược lại, dân thường bị triều đình ban luật chỉ được phép mặc loại bằng vải bong, không thì là sợi gai tẩy trắng nên màu sắc Hanbok của họ đa phần là màu trắng, xanh nhạt, có thể là màu hồng và màu xám.

Hàn Quốc, Hanbok được tạo nên từ những chất liệu vải không giống nhau để đáp ứng cho sự đa dạng về thời tiết của xứ sở Kim Chi này như sợi gai, coton, lụa, và xa tanh. Vào mùa đông giá lạnh, chất liệu làm hanbok sẽ dày dặn hơn, người ta còn nhồi thêm cả lông như ở khu vực phía Bắc. Vào mùa nóng hơn, những chất liệu mỏng và thoáng mát lại được ưa chuộng. Đặc biệt vào mùa thu, rất nhiều phụ nữ thích mặc quần áo làm từ lụa tơ mỏng bởi vì khi chuyển động, quần áo sẽ phát ra tiếng sột soạt giống như âm thanh khi dẫm lên lá khô.

Hanbok trang phục truyền thống của Hàn Quốc

Không chỉ đơn thuần về kiểu dáng và chất liệu vải, mầu sắc của Hanbok cũng nói lên cho bạn nhiều điều về một cô gái. Cô gái diện một bộ váy màu đỏ với chiếc áo màu vàng thì bạn đừng có ý đồ mon men tới gần, cô nàng này chuẩn bị đi lấy chồng rồi đấy. Cô gái nào chuyển sang mầu hồng cho sắc váy thì đã có chồng rồi và mong đẻ con gái còn nếu diện sang màu tím thì là hy vọng sinh con trai.

Ngoài ra việc thấy sọc năm mầu biểu tượng cho ngũ hệ trong trời đất là kim – thủy – hỏa – thổ – mộc là tượng chưng cho ước muốn đôi lứa sống với nhau tới trọn đời trọn kiếp. Nữ trung tuổi áo xanh nõn chuối, váy vàng hoặc xanh sáng. Lớn tuổi hơn-mầu xám nhạt, váy viền xanh lá cây…

Hanbok trang phục truyền thống của Hàn Quốc

Với xã hội ngày nay thì người ta không còn quá coi trọng và để ý tới màu sắc như thế nữa, đa phần là tùy thuộc vào sở thích của từng người. Nhưng thông qua Hanbok người chủ luôn muốn toat lên một ước vọng bằng chính thẩm mỹ của mình.

Hanbok trang phục truyền thống của Hàn Quốc
Rate this post