Các nước Đông Nam Á rộng cửa săn sàng đón khách quốc tế trở lại

269

Nhiều quốc gia đang ráo riết mở cửa đón khách nước ngoài, một số nước kỳ vọng phục hồi ngành chuyến tham quan mạnh mẽ trong năm nay.

Sau 2 năm đại dịch càn quét, nhiều quốc gia đang vực dậy ngành tham quan đóng băng thời gian dài với nhiều chính sách mở cửa, thu hút khách quốc tế.

Trong đó, một số quốc gia châu Á đã rục rịch mở cửa lại từ nửa cuối năm 2021, lên nhiều phương án hút khách trong năm 2022 khi dịch Covid-19 đang dần được bình thường hóa.

Singapore

Đảo quốc sư tử đã mở cửa cho các bạn quốc tế thông qua chương trình Hành lang du lịch (Vaccinated Travel Lane). Hành lang tour du lịch đang mở cửa cho nhiều nước trên khắp thế giới như Australia, Malaysia, Indonesia, Mỹ, Anh… Mua vé máy bay đi Mỹ giá rẻ.Tuy nhiên, do chương trình mới triển khai không lâu nên lượng khách còn hạn chế.

Theo đại diện Tổng cục chuyến tham quan Singapore, Vaccinated Travel Lane hướng đến du lịch an toàn đồng thời đảm bảo các vấn đề về sức khỏe cộng đồng. Chương trình này cho phép người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 nhập cảnh Singapore mà không cần cách ly. Đảo quốc chào đón tất cả bạn cư trú ngắn hạn, dài hạn, đoàn tour du lịch MICE…

Trong bối cảnh mở cửa đón du khách quốc tế, Singapore cũng thực hiện nhiều chương trình thu hút thị trường Việt Nam . VN được đánh giá là một trong những thị trường quan trọng của Singapore, xếp thứ 11 vào năm 2019. Theo Tổng cục tour du lịch Singapore, năm 2019 đảo quốc chào đón gần 600.000 khách tham quan Việt Nam.

du lich Dong Nam A anh 1

Bà Sherleen Seah – Trưởng đại diện Tổng cục chuyến tham quan Singapore tại Việt Nam – cho biết họ đang hợp tác cùng các nhân vật có tầm ảnh hưởng sống tại Việt Nam và Singapore, chuẩn bị cho đường bay thương mại giữa 2 nước được nối lại.

“Chúng tôi không ngừng nỗ lực làm việc trực tiếp, chặt chẽ với các hiệp hội liên quan trong ngành như Hội đồng Tư vấn du lịch Quốc gia (Tourism Advisory Board), Hiệp hội du lịch thành phố .HCM và ở cấp độ Chính phủ là Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan để sớm nối lại chuyến tham quan hai nước.

công ty du lịch Đà Nẵng hy vọng tình hình sẽ sớm được cải thiện, nhất là khi Việt Nam đang dần mở cửa trở lại và Bộ Y tế VN cũng đã chính thức công bố hộ chiếu vaccine”, bà Sherleen Seah nói.

Hiện tại, Chính phủ VN đã công bố khôi phục các chuyến bay thương mại từ tháng 1, yêu cầu bạn đã tiêm vaccine cách ly trong vòng 3 ngày kể từ ngày hạ cánh.

“Cột mốc Việt Nam cấp chứng nhận hộ chiếu vaccine mở ra cơ hội cho tour du lịch hai nước sớm mở lại. Tôi chưa thể chắc chắn thời điểm cụ thể nhưng tôi tin là ngay trong năm 2022″, bà Sherleen Seah chia sẻ.

Thái Lan

Thái Lan đang là một trong những nước đi đầu Đông Nam Á về việc mở cửa ngành du lịch. Hồi tháng 7/2021, Thái Lan chào đón bạn nước ngoài quay trở lại đảo chuyến du lịch Phuket bằng “Hộp cát du lịch” – chương trình du lịch khép kín trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Theo Straits Times, chương trình này mang lại thành công khi đón khoảng 70.000 lượt các bạn đã đến Phuket, tạo ra doanh thu 86 triệu USD. Từ kết quả này, Thái Lan quyết tâm đi xa hơn, mạnh dạn mở cửa đón khách quốc tế.

du lich Dong Nam A anh 2

Từ tháng 11/2021, các bạn nước ngoài đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 từ 46 quốc gia, vùng lãnh thổ đến Thái Lan sẽ không phải cách ly bắt buộc.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chanocha cho biết mở cửa đất nước là lựa chọn tốt nhất. Nếu hành động quá chậm trễ, hành khách nước ngoài sẽ lựa chọn những điểm đến khác.

Đến năm nay, Thái Lan tiếp tục kế hoạch mở cửa thêm các điểm đến theo mô hình “Hộp cát du lịch” trước đó. Đầu năm nay, ba tỉnh phía nam của Thái Lan là Surat Thani, Krabi và Phangnga bắt đầu đón hành khách quốc tế theo hình thức tương tự.

Theo Bangkok Post, mô hình này cho phép khách tham quan có thể đến Koh Tao, Koh Phangan và Koh Samui ở Surat Thani cũng như toàn bộ các tỉnh Krabi, Phangnga.

Để có thể du nhập chương trình, bạn buộc phải tuân thủ quy trình tương tự “hộp cát” ở Phuket. Cụ thể, khi đến KS đã đăng ký, họ phải thực hiện xét nghiệm RT-PCR và tiếp tục xét nghiệm lần hai vào ngày thứ năm hoặc thứ sáu tại nơi lưu trú.

Indonesia

Từ ngày 4/2, Indonesia rút ngắn thời gian cách ly bắt buộc với người nhập cảnh đã tiêm vaccine từ 7 ngày xuống còn 5 ngày, nhằm thúc đẩy tham quan quốc tế.

Indonesia mở cửa đón hành khách quốc tế đã tiêm vaccine Covid-19 đến Bali từ tháng 10 năm năm ngoái, với hy vọng hồi sinh hòn đảo vốn phụ thuộc nhiều vào ngành du lịch .

du lich Dong Nam A anh 3

Trước khi đại dịch bùng phát, chuyến du lịch chiếm hơn một nửa phần quan trọng trong nền kinh tế của Bali. Trong đó, lượng bạn nước ngoài đóng góp phần lớn. Theo Tjok Bagus Pemayun, quyền Giám đốc Văn phòng chuyến tham quan tỉnh Bali, khách du lịch nước ngoài đến thăm hòn đảo này sẽ chi khoảng 150 USD một ngày, gấp gần 5 lần so với hành khách Indonesia.

Theo Nikkei Asia, mặc dù mở cửa từ cuối năm 2021, lượng khách quốc tế đến Bali nói riêng và Indonesia nói chung vẫn nhỏ giọt. Quốc gia này đặt nhiều kỳ vọng vào năm nay với nhiều kế hoạch thu hút khách quốc tế.

Một giám đốc điều hành của Garuda Indonesia cho biết hãng hàng không này mở thêm đường bay kết nối sân bay Haneda của Tokyo (Nhật Bản) với Jakarta, điểm dừng ở Bali.Vé máy bay đi Nhật Bản giá tốt nhất.

Chính quyền tỉnh Bali cũng đang vận động chính quyền trung ương trợ giúp ngành tham quan , đề xuất loại bỏ quy trình cấp thị thực rườm rà cũng như giảm thời gian tự cách ly bắt buộc từ ba ngày xuống còn một ngày.

Hòn đảo du lịch này đang yêu cầu bổ sung Australia, Mỹ, Anh, Nga và Đức vào danh sách các nước được phép nhập cảnh. Trước đại dịch, các quốc gia này chiếm khoảng 34% lượng các bạn nước ngoài đến Bali.

Các nước Đông Nam Á rộng cửa săn sàng đón khách quốc tế trở lại
Rate this post